0938 442 896

Nợ nần chồng chất, dự án 2 tỷ USD Happyland bị bán đấu giá tài sản

Mới đây, Trung tâm dịch vụ Bán đấu giá tài sản (Sở Tư pháp TPHCM) thông báo tổ chức bán đấu giá hai khoản nợ xấu có liên quan đến Công ty cổ phần Trò chơi giải trí Xử sở hạnh phúc (Happyland Games).

Đơn vị sở hữu tài sản đấu giá là Ngân hàng thương mại Đại Dương – OceanBank. Giá khởi điểm của khối tài sản này là 817 tỷ đồng. Cá nhân hoặc tổ chức tham gia đấu giá phải nộp hồ sơ đặt cọc 163 tỷ đồng trước ngày 30/10/2018.

Tài sản thứ nhất là nợ xấu phát sinh theo hợp đồng tín dụng vào tháng 6/2014 giữa Happyland Games và OceanBank. Khoản nợ được đảm bảo bằng quyền tài sản hình thành từ hợp đồng hợp tác kinh doanh về việc xây dựng dự án Khu phức hợp giải trí Khang Thông (Happyland) giữa Happyland Games và Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng và phát triển hạ tầng Phú An, quyền sở hữu nhà ở và sử dụng đất của bà Phan Thị Phương Thảo – Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Khang Thông.

Tài sản thứ hai là nợ xấu phát sinh theo hợp đồng tín dụng giữa Happyland Games và Ocean Bank chi nhánh Thăng Long. Khoản nợ được thế chấp bằng quyền sử dụng thửa đất 190.000 mét vuông tại Bến Lức (Long An), quyền tài sản hình thành từ hợp đồng giữa Happyland Games và công ty Phú An, một khí cầu có người điều khiển với sức chứa 30 khách và 4,2 triệu cổ phần Công ty cổ phần Đầu tư phát triển Gia Định thuộc sở hữu của Tập đoàn Khang Thông.

Thời gian qua, Công ty cổ phần đầu tư xây dựng và phát triển hạ tầng Phú An (thuộc Công ty Cổ phần Tập đoàn Khang Thông) – chủ đầu tư siêu dự án 2 tỷ USD Happyland vướng vào nhiều vụ kiện liên quan đến nợ nần của công ty. Dự án rộng 350 ha và dài gần 4 km dọc sông Vàm Cỏ Đông, có nhiều công trình lớn như lâu đài rượu, phim trường, khách sạn năm sao…

Theo báo cáo của Cục thi hành án dân sự Long An thì Công ty Phú An nợ nhiều tổ chức, cá nhân với số tiền gần 800 tỷ đồng, trong đó có khoản nợ VAMC hơn 617 tỷ đồng, trong khi công ty này đã mất thanh khoản, không còn số dư trong tài khoản.

Điều này khiến “xứ sở hạnh phúc” Happyland và bà chủ Phan Thị Phương Thảo lâm vào vòng xoáy nợ nần, thậm chí có thông tin bà bị cấm xuất cảnh.

Trong bối cảnh đó, bà Thảo phải tìm lối thoát bằng cách nhượng lại một phần dự án cho đối tác khác. Trao đổi với chúng tôi mới đây, bà Phan Thị Phương Thảo cho biết: “Chúng tôi buộc phải bán đi dự án này để các nhà đầu tư khác hoàn tất những gì chưa thực hiện được. Nói dự án đã hơn 7 năm, nhưng tôi đã phải mất hơn 5 năm để chạy lo các thủ tục pháp lý, tìm kiếm đối tác…”.

Theo thông tin từ Khang Thông, mới đây Tập đoàn Vina Oscar Hotel đã ký hợp đồng mua lại 88% cổ phần hạng mục khu giải trí 305 ha trong dự án Happyland với mức giá 668 triệu USD. Số tiền bán cho đối tác lớn hơn rất nhiều so với khoản tiền phải thi hành án. Các thủ tục pháp lý, nghĩa vụ thuế, bồi thường giải phóng mặt bằng, đóng tiền sử dụng đất 1 lần cho 50 năm, san lấp mặt bằng hơn 318 ha… đã hoàn thành.

Cũng theo bà Thảo, dự án rộng gần 400ha, diện tích bị kê biên chỉ có 74ha. Những phần nào không thuộc diện bị kê biên, công ty sẽ giao cho nhà đầu tư mới thi công các dự án thành phần.

Thủ tục pháp lý để xây dựng dự án mất quá nhiều năm đã làm bà đánh mất khá nhiều cơ hội. Từ khi nhận được giấy chứng nhận đầu tư, bà lao vào chặng đường tìm kiếm đối tác để có thể triển khai nhanh các hạng mục như bản vẽ.

 

Theo Trí thức trẻ

DỰ ÁN TIÊU BIỂU

KN Paradise Cam Ranh, tổ hợp nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí lớn nhất tại tỉnh Khánh Hòa và các khu vực lân cận, tọa lạc tại Bãi Dài, TP.Cam Ranh, Khánh Hòa. Cách sân bay Quốc tế Cam Ranh 5 phút di chuyển...

FLC Quảng Bình Beach & Golf Resort thiết kế theo phong cách cao cấp, đa sắc màu đặc sắc với một quần thể được coi là rộng lớn vào bậc nhất hiện nay tại Việt Nam. Mức vốn đầu tư hấp dẫn chỉ từ ~400 triệu...

Tòa Anland 1  chung cư Anland tọa lạc tại vị trí đắc địa khu vực cửa ngõ khu đô thị Dương Nội, đây là dòng sản phẩm căn hộ cao cấp hướng tới giải pháp sống bền vững cho gia đình và con trẻ...

Tiểu khu Lovera Garden có vị trí tại phường Đồng Kỵ – thị xã Từ Sơn – tỉnh Bắc Ninh. Đây là trung tâm kinh tế sầm uất của thị xã Từ Sơn và Khu làng nghề truyền thống Đồng Kỵ nổi tiếng...

error: Content is protected !!
Zalo : 0938 442 896